รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : กรวยจราจรยางธรรมชาติเทอร์โมพลาสติก

ยืดหยุ่นสูง ยึดเกาะถนนดี ยืดอายุการใช้งาน…คือคุณสมบัติเด่นของ ‘กรวยจราจรยางธรรมชาติเทอร์โมพลาสติก’ ที่มียางพาราเป็นส่วนประกอบร้อยละ 30 ช่วยลดการใช้พลาสติก กรวยยางที่ผลิตได้มีน้ำหนักดี ไม่ล้มง่าย ทนทานต่อแรงกระแทกและการฉีกขาด

เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่ออินทผลัมพันธุ์บาฮี ตรงตามพันธุ์ ขยายพันธุ์เร็ว มูลค่าสูง

‘อินทผลัม’ เป็นไม้ยืนต้นตระกูลปาล์ม ผลมีเนื้อสีเหลือง รสชาติหวานและฉ่ำน้ำ รับประทานได้ทั้งแบบผลสดและแปรรูป หนึ่งในพันธุ์ของอินทผลัมที่เป็นที่จับตาในปัจจุบัน คือ ‘พันธุ์บาฮี’ เพราะสายพันธุ์นี้สามารถปลูกได้ดีในไทย ให้ผลผลิตสูง

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : ฟิล์มบรรจุภัณฑ์ ActivePAK

ยืดอายุผัก รักษาความสด ลดของเสีย ด้วย ActivePAK หรือ “ถุงหายใจได้” นวัตกรรมการขึ้นรูปฟิล์มบรรจุภัณฑ์ที่ยอมให้ก๊าซซึ่งใช้ในกระบวนการหายใจของผักและผลไม้ผ่านเข้าออกได้ จึงยืดอายุผักและผลไม้ให้สดนานขึ้น 2-5

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าภูมิปัญญา “ศรีสะเกษธานี”

ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลา ผ้าทอเบญจศรี วัฒนธรรมสี่เผ่าไท คือเอกลักษณ์ของจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของทุ่งกุลาร้องไห้ แหล่งผลิตข้าวหอมมะลิคุณภาพระดับโลก และมีรากเหง้าทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่เข้มแข็ง สะท้อนผ่านสินค้าอันเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนอย่างผ้าทอเบญจศรี โดย กระทรวง

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : บิวเวอเรีย ชีวภัณฑ์ปราบศัตรูพืช

ควบคุม ปลอดภัย แมลงไม่ดื้อยา…คือคุณสมบัติเด่นของราบิวเวอเรีย บาสเซียนา ที่นักวิจัยค้นพบและพัฒนาสู่สารชีวภัณฑ์ควบคุมแมลงศัตรูพืชหลายชนิด เช่น เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงหวี่ขาว

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : ติดตามเส้นทางอพยพ “เหยี่ยวนกเขา”

9,000 ไมล์ ทางไกล เหยี่ยวอพยพ… คือผลการใช้เครื่องส่งสัญญาณดาวเทียมพลังงานแสงอาทิตย์ติดตามเส้นทางอพยพของเหยี่ยวนกเขา 2 ชนิด คือเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีนและญี่ปุ่น ที่เขาดินสอ จังหวัดชุมพร

รายการ 1 นาที กับ BCG Model ตอน : น้ำยางข้น Parafit ผลิตหมอนและที่นอนยางพารา

หลับสบาย ปลอดภัย ไร้กังวล…เมื่อนอนบนหมอนและที่นอนยางพารา ซึ่งผลิตจากน้ำยางพาราข้น ParaFIT ที่มีปริมาณแอมโมเนียต่ำกว่าน้ำยางข้นทางการค้าทั่วไป มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากสารเคมี แถมผลิตภัณฑ์ยังมีคุณภาพดี แข็งแรง และยืดหยุ่นสูง

“WiMarc” เทคโนโลยีไร้สายเพื่อติดตามสภาพแวดล้อมในพื้นที่เพาะปลูก

“WiMaRC” หรือ “ไวมาก” คือ เทคโนโลยีไร้สายเพื่อติดตามสภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อการทำการเกษตรในพื้นที่เพาะปลูกแบบเรียลไทม์ เพื่อให้เกษตรกรสามารถตรวจสอบข้อมูล วางแผนการเพาะปลูก และสั่งการทำงานอุปกรณ์ IoT ในพื้นที่ให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมได้ง่ายๆ

รายการ 1 นาที กับ BCG Model ตอน : มะเขือเทศสายพันธุ์ใหม่ต้านทานโรคใบหงิกเหลือง

กรอบ หวาน ต้านทานโรค … คือคุณสมบัติของมะเขือเทศสายพันธุ์ใหม่ แดงโกเมนและซันไชน์ ที่เกิดจากการนำมะเขือเทศสายพันธุ์สแนกสลิม 502 ที่หวานกรอบอร่อย แต่เป็นโรคใบหงิกเหลืองง่าย

รายการ 1 นาที กับ BCG Model ตอน : โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ (Mycoprotein)

โปรตีนทางเลือก อุดมสารอาหาร ไร้ยาปฏิชีวนะ…คือผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ที่ชื่อ “มัยคอโปรตีน (Mycoprotein)” ผลงานของนักวิจัยไทยที่พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตโปรตีนจากจุลินทรีย์ที่มีความปลอดภัยได้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก มัยคอโปรตีนมีลักษณะเป็นเส้นใยคล้ายเนื้อสัตว์ มีโปรตีนสูงเทียบเท่าโปรตีนจากไข่ อุดมด้วยไฟเบอร์ วิตามิน

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน : ห้องโดยสารรถพยาบาลแบบรองรับการพลิกคว่ำ

แข็งแกร่ง ลดวิกฤต ทุกชีวิตปลอดภัย … คือเป้าหมายของการวิจัยและพัฒนา “ห้องโดยสารรถพยาบาลแบบรองรับการพลิกคว่ำ” เพื่อช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดกับรถพยาบาลฉุกเฉินที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา ในการไปรับและพาผู้ป่วยวิกฤตไปส่งยังสถานพยาบาลให้ทัน โครงสร้างห้องโดยสารรถพยาบาลที่พัฒนาขึ้นนี้ทำจากวัสดุคอมโพสิตน้ำหนักเบา ออกแบบให้มีขนาดตามต้องการ

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน : ถุงพลาสติกย่อยสลายได้จากแป้งมันสำปะหลัง

วัตถุดิบในประเทศ ไม่ฉีกขาดง่าย ย่อยสลายใน 4 เดือน … คือจุดเด่นของถุงพลาสติกย่อยสลายได้ที่ใช้แป้งจากมันสำปะหลังซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจไทยมาเป็นส่วนประกอบหลัก มีความยืดหยุ่น เหนียว แข็งแรง

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน เทคโนโลยีการผลิตน้ำส้มสายชูหมักแบบขั้นตอนเดียว

หมักง่าย คุ้มค่า ราคาถูก คือนิยามของ “เทคโนโลยีการผลิตน้ำส้มสายชูหมักแบบขั้นตอนเดียว” ซึ่งนักวิจัยนำมาประยุกต์ใช้ผลิต น้ำส้มสายชูหมัก หรือ cider vinegar จากวัตถุดิบทางการเกษตรที่มีอยู่มากในประเทศไทย

ENZease เอนไซม์สำหรับลอกแป้งและกำจัดสิ่งสกปรกออกจากผ้าฝ้ายก่อนย้อมสีในขั้นตอนเดียว

ผ้าฝ้ายไทย สีสดใส ไร้สารเคมี …ด้วยนวัตกรรม ‘เอนอีซ’ ผลิตจากเอนไซม์ 2 ชนิด ที่ลอกแป้งและกำจัดสิ่งสกปรกบนผ้าฝ้ายแทนสารเคมีในขั้นตอนเดียว ช่วยลดขั้นตอนการทำงาน

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน : สารบีเทพ ยืดอายุน้ำยางสด

ยืดอายุ น้ำยางสด ลดสารเคมี…ด้วยนวัตกรรม “สารบีเทพ” สารยืดอายุน้ำยางสดทดแทนการใช้แอมโมเนียหรือโซเดียมซัลไฟต์ ซึ่งยืดอายุได้นาน 1-3 วัน จากเดิม 4-6

รายการ 1 นาที กับ BCG Model ตอน : โรงงานผลิตพืช

ปลูกได้ตลอดปี ประหยัดพื้นที่ ปราศจากโรคแมลง…เพราะนี่คือ “โรงงานผลิตพืช หรือ Plant Factory” เทคโนโลยีการปลูกพืชในระบบปิดหรือกึ่งปิดที่ควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืชได้อย่างสมบูรณ์ เช่น อุณหภูมิ

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน Thai School Lunch

กินอิ่ม ตามงบ ครบโภชนาการ คือสำรับอาหารกลางวันในฝันที่โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั่วประเทศไทยอยากจัดเตรียมไว้ให้เด็กๆ ซึ่ง “Thai School Lunch” ระบบแนะนำสำรับอาหารกลางวันสำหรับโรงเรียนแบบอัตโนมัติ ช่วยให้ฝันนั้นเป็นจริงได้ ด้วยการนำเทคโนโลยีบิ๊กดาตาอะนาไลติกส์และปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการจัดสำรับอาหารกลางวันที่ครบถ้วนทั้งคุณภาพและปริมาณ

BCG Economy Model

Supercomputer เทคโนโลยีประสิทธิภาพสูงเพื่อการคำนวณและวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่

ปัจจุบันโลกขับเคลื่อนด้วยข้อมูลปริมาณมหาศาล องค์กรชั้นนำทั่วโลกต่างใช้เทคโนโลยีคำนวณในการวิเคราะห์ข้อมูลและจำลองแบบเพื่อการวิจัยและพัฒนางานที่มีความท้าทายสูง เพื่อทลายขีดจำกัดของกรอบงานเดิม ในบางกรณีสามารถลดเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จาก 6 เดือนเหลือเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น อย่างไรก็ตามที่ผ่านมามีองค์กรเพียงส่วนน้อยที่สามารถวิจัยโดยใช้แบบจำลองที่แม่นยำสมจริง หรือนำข้อมูลขนาดใหญ่

BCG Economy Model

‘ปุ๋ยคีเลต’ นวัตกรรมปุ๋ยธาตุอาหารรองเสริม

ต้นแข็งแรง เพิ่มผลผลิต ลดสารเคมี…ด้วย ‘นวัตกรรมปุ๋ยคีเลต’ นวัตกรรมห่อหุ้มปุ๋ยธาตุอาหารรองเสริมด้วยกรดอะมิโน ช่วยให้ปุ๋ยไม่ตกตะกอนในน้ำและในดิน ส่งผลให้พืชดูดซึมปุ๋ยไปใช้ได้เต็มที่ ลำต้นแข็งแรง ทนทานต่อโรคและแมลง ‘ปุ๋ยคีเลต’

เกษตรไทย เกษตรเท่ เกษตรมูลค่าสูง

เกษตรไทย เกษตรเท่ เกษตรมูลค่าสูง

เกษตรไทย เกษตรเท่ เกษตรมูลค่าสูง พามารับฟังแนวคิดการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ ด้วยแนวคิด BCG Model สาขาเกษตร สร้างความมั่นคงทางอาหาร ความยั่งยืนของทรัพยากร

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน ‘ปุ๋ยคีเลต’ นวัตกรรมปุ๋ยธาตุอาหารรองเสริม

ต้นแข็งแรง เพิ่มผลผลิต ลดสารเคมี…ด้วย ‘นวัตกรรมปุ๋ยคีเลต’ นวัตกรรมห่อหุ้มปุ๋ยธาตุอาหารรองเสริมด้วยกรดอะมิโน ช่วยให้ปุ๋ยไม่ตกตะกอนในน้ำและในดิน ส่งผลให้พืชดูดซึมปุ๋ยไปใช้ได้เต็มที่ ลำต้นแข็งแรง ทนทานต่อโรคและแมลง ‘ปุ๋ยคีเลต’

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน : PETE เปลปกป้อง

ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ลดการระบาด สะดวกใช้งาน … ด้วย ‘PETE เปลปกป้อง’ นวัตกรรมเปลความดันลบ สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : ความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทย

พันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ จุลินทรีย์ คือทรัพยากรชีวภาพอันมีค่าและเป็นจุดแข็งของประเทศไทย ซึ่งเป็น 1 ใน 20 ประเทศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงที่สุดในโลก เนื่องจากตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้นใกล้เส้นศูนย์สูตร มีภูมิอากาศเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตและแพร่พันธุ์ของสิ่งมีชีวิตนานาชนิด

APEC EP11 แนวคิด BCG Economy : พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ลดความเหลื่อมล้ำ เพิ่มการเข้าถึงและเท่าเทียม

แนวคิดการพัฒนาประเทศด้วยการขับเคลื่อน BCG (Bio-Circular-Green Economy) 🌿 แนวคิดที่ไทยผลักดันใน APEC มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ลดความเหลื่อมล้ำ เพิ่มการเข้าถึงในด้านต่าง

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : NAVANURAK นวนุรักษ์แพลตฟอร์ม

เก่า เก็บ เกิด … เก่าเก็บเพื่อก่อเกิด อนุรักษ์เพื่อสร้างนวัตกรรม คือแนวคิดของ “นวนุรักษ์แพลตฟอร์ม” คลังข้อมูลวัฒนธรรม ..และความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทย

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : Magik Growth นวัตกรรมถุงห่อผลไม้

พูใหญ่ เปลือกบาง หวานมัน… คือผลผลิตทุเรียนที่ใช้นวัตกรรม “ถุงห่อผลไม้ Magik Growth” ผลิตจากเทคโนโลยีการขึ้นรูปแบบนอนวูฟเวน ทำให้มีสมบัติพิเศษ คือถ่ายเทน้ำและอากาศได้สะดวก

รายการ 1 นาที กับ BCG Model ตอน : เอนอีซ (ENZease) สิ่งทอรักษ์โลก

  ผ้าฝ้ายไทย สีสดใส ไร้สารเคมี …ด้วยนวัตกรรม ‘เอนอีซ’ ผลิตจากเอนไซม์ 2 ชนิด ที่ลอกแป้งและกำจัดสิ่งสกปรกบนผ้าฝ้ายแทนสารเคมีในขั้นตอนเดียว

รายการ 1 นาที กับ BCG Model ตอนแรก : ‘ข้าวเหนียวหอมนาคา’

หอม – นุ่ม – เหนียว คือ จุดเด่นเมื่อหุงรับประทาน ของข้าวเหนียวหอมนาคา ข้าวเหนียวสายพันธุ์ใหม่ ที่ปรับปรุงพันธุ์โดยนักวิจัยไทย เพื่อคนไทยที่ชอบบริโภคข้าวเหนียว และเพื่อพี่น้องเกษตรกรไทยที่ปลูกข้าวเหนียว

VDO ทำความรู้จักกับหลักเศรษฐกิจ BCG – กระทรวงการต่างประเทศ

มาทำความรู้จักกับโมเดลเศรษฐกิจ BCG ใน 3 นาที โมเดลเศรษฐกิจ BCG คือรูปแบบการพัฒนาเศรฐกิจที่จะช่วยสร้างงานและกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนในท้องถิ่น พร้อมต่อยอดจุดแข็งของประเทศให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น เป็นแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจที่สอดคล้องกับกระแสโลกด้านสิ่งแวดล้อมโดยมีเป้าหมายสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนและสมดุล

BCG Journey “BCG คืออะไร?” – กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

“BCG คืออะไร?” ได้ยินบ่อยมาก แต่ไม่รู้ว่าย่อมาจากคำว่าอะไร และมีประโยชน์กับธุรกิจอย่างไร สงสัยกันไหมคะ? ถ้าสงสัยเชิญทางนี้เลยค่ะ

VTR ขับเคลื่อน “อุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ไทย” สู่เวทีโลก

ประเทศไทยมีศักยภาพเป็น “ศูนย์กลางเมล็ดพันธุ์ในเอเชียแปซิฟิก” เนื่องจากความได้เปรียบของสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ที่เอื้อต่อการผลิตเมล็ดพันธุ์ที่หลากหลาย ปลูกได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังมีแรงงานเกษตรกรมีฝีมือ การคมมนาคมสะดวก ทว่าที่ผ่านมาอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ของไทยเติบโตเฉลี่ยเพียงปีละ 5%

VTR สินค้าฉลากสิ่งแวดล้อมเพื่อทรัพยากรที่ยั่งยืน

รู้หรือไม่ว่า! สินค้าอาหารและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เราเลือกซื้อทุกวันนี้ นอกจากจะมี “ฉลากโภชนาการ” แล้ว ยังมี “ฉลากสิ่งแวดล้อม” ที่แสดงถึงผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดผลกระทบต่อธรรมชาติ ตามแนวคิด

เมล็ดพันธุ์ที่งดงาม: จุฬารัตน์ อยู่เย็น (โครงการพัฒนาทักษะผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์รุ่นใหม่)

โครงการพัฒนาทักษะผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์รุ่นใหม่  เป็นความร่วมมือของ สวทช. มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่ และบริษัทผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ ที่มุ่งเน้นบ่มเพาะคนรุ่นใหม่สู่การเป็น “ผู้ประกอบการเมล็ดพันธุ์” ที่จะสร้างเครือข่ายการผลิตเมล็ดพันธุ์สู่ชุมชน

ความฝัน ความหวัง ความยั่งยืน: ศรวรพิม เมืองอนันต์กิจ (โครงการพัฒนาทักษะผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์รุ่นใหม่)

โครงการพัฒนาทักษะผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์รุ่นใหม่” เป็นความร่วมมือของ สวทช. มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่ และบริษัทผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ ที่มุ่งเน้นบ่มเพาะคนรุ่นใหม่สู่การเป็น “ผู้ประกอบการเมล็ดพันธุ์” ที่จะสร้างเครือข่ายการผลิตเมล็ดพันธุ์สู่ชุมชน

VDO Sustainable Development Goals (SDGs) กับเกษตรกร

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=nxAxivJjzXc เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนหรือ SDGs เป็นเป้าหมายการพัฒนาเพื่อให้ทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดี และอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมดุล เกษตรกร ก็มีส่วนร่วมในการพัฒนาตามแนวทาง SDGs

Bioeconomy (เศรษฐกิจชีวภาพ)

Bioeconomy (เศรษฐกิจชีวภาพ)

Bioeconomy (เศรษฐกิจชีวภาพ) Bio economy หรือเศรษฐกิจชีวภาพ คือการใช้ทรัพยากรชีวภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พืช สัตว์ หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ