รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : กรวยจราจรยางธรรมชาติเทอร์โมพลาสติก

ยืดหยุ่นสูง ยึดเกาะถนนดี ยืดอายุการใช้งาน…คือคุณสมบัติเด่นของ ‘กรวยจราจรยางธรรมชาติเทอร์โมพลาสติก’ ที่มียางพาราเป็นส่วนประกอบร้อยละ 30 ช่วยลดการใช้พลาสติก กรวยยางที่ผลิตได้มีน้ำหนักดี ไม่ล้มง่าย ทนทานต่อแรงกระแทกและการฉีกขาด

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : ฟิล์มบรรจุภัณฑ์ ActivePAK

ยืดอายุผัก รักษาความสด ลดของเสีย ด้วย ActivePAK หรือ “ถุงหายใจได้” นวัตกรรมการขึ้นรูปฟิล์มบรรจุภัณฑ์ที่ยอมให้ก๊าซซึ่งใช้ในกระบวนการหายใจของผักและผลไม้ผ่านเข้าออกได้ จึงยืดอายุผักและผลไม้ให้สดนานขึ้น 2-5

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าภูมิปัญญา “ศรีสะเกษธานี”

ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลา ผ้าทอเบญจศรี วัฒนธรรมสี่เผ่าไท คือเอกลักษณ์ของจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของทุ่งกุลาร้องไห้ แหล่งผลิตข้าวหอมมะลิคุณภาพระดับโลก และมีรากเหง้าทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่เข้มแข็ง สะท้อนผ่านสินค้าอันเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนอย่างผ้าทอเบญจศรี โดย กระทรวง

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : บิวเวอเรีย ชีวภัณฑ์ปราบศัตรูพืช

ควบคุม ปลอดภัย แมลงไม่ดื้อยา…คือคุณสมบัติเด่นของราบิวเวอเรีย บาสเซียนา ที่นักวิจัยค้นพบและพัฒนาสู่สารชีวภัณฑ์ควบคุมแมลงศัตรูพืชหลายชนิด เช่น เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงหวี่ขาว

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : ติดตามเส้นทางอพยพ “เหยี่ยวนกเขา”

9,000 ไมล์ ทางไกล เหยี่ยวอพยพ… คือผลการใช้เครื่องส่งสัญญาณดาวเทียมพลังงานแสงอาทิตย์ติดตามเส้นทางอพยพของเหยี่ยวนกเขา 2 ชนิด คือเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีนและญี่ปุ่น ที่เขาดินสอ จังหวัดชุมพร

รายการ 1 นาที กับ BCG Model ตอน : น้ำยางข้น Parafit ผลิตหมอนและที่นอนยางพารา

หลับสบาย ปลอดภัย ไร้กังวล…เมื่อนอนบนหมอนและที่นอนยางพารา ซึ่งผลิตจากน้ำยางพาราข้น ParaFIT ที่มีปริมาณแอมโมเนียต่ำกว่าน้ำยางข้นทางการค้าทั่วไป มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากสารเคมี แถมผลิตภัณฑ์ยังมีคุณภาพดี แข็งแรง และยืดหยุ่นสูง

รายการ 1 นาที กับ BCG Model ตอน : มะเขือเทศสายพันธุ์ใหม่ต้านทานโรคใบหงิกเหลือง

กรอบ หวาน ต้านทานโรค … คือคุณสมบัติของมะเขือเทศสายพันธุ์ใหม่ แดงโกเมนและซันไชน์ ที่เกิดจากการนำมะเขือเทศสายพันธุ์สแนกสลิม 502 ที่หวานกรอบอร่อย แต่เป็นโรคใบหงิกเหลืองง่าย

รายการ 1 นาที กับ BCG Model ตอน : โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ (Mycoprotein)

โปรตีนทางเลือก อุดมสารอาหาร ไร้ยาปฏิชีวนะ…คือผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ที่ชื่อ “มัยคอโปรตีน (Mycoprotein)” ผลงานของนักวิจัยไทยที่พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตโปรตีนจากจุลินทรีย์ที่มีความปลอดภัยได้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก มัยคอโปรตีนมีลักษณะเป็นเส้นใยคล้ายเนื้อสัตว์ มีโปรตีนสูงเทียบเท่าโปรตีนจากไข่ อุดมด้วยไฟเบอร์ วิตามิน

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน : ห้องโดยสารรถพยาบาลแบบรองรับการพลิกคว่ำ

แข็งแกร่ง ลดวิกฤต ทุกชีวิตปลอดภัย … คือเป้าหมายของการวิจัยและพัฒนา “ห้องโดยสารรถพยาบาลแบบรองรับการพลิกคว่ำ” เพื่อช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดกับรถพยาบาลฉุกเฉินที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา ในการไปรับและพาผู้ป่วยวิกฤตไปส่งยังสถานพยาบาลให้ทัน โครงสร้างห้องโดยสารรถพยาบาลที่พัฒนาขึ้นนี้ทำจากวัสดุคอมโพสิตน้ำหนักเบา ออกแบบให้มีขนาดตามต้องการ

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน : ถุงพลาสติกย่อยสลายได้จากแป้งมันสำปะหลัง

วัตถุดิบในประเทศ ไม่ฉีกขาดง่าย ย่อยสลายใน 4 เดือน … คือจุดเด่นของถุงพลาสติกย่อยสลายได้ที่ใช้แป้งจากมันสำปะหลังซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจไทยมาเป็นส่วนประกอบหลัก มีความยืดหยุ่น เหนียว แข็งแรง

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน เทคโนโลยีการผลิตน้ำส้มสายชูหมักแบบขั้นตอนเดียว

หมักง่าย คุ้มค่า ราคาถูก คือนิยามของ “เทคโนโลยีการผลิตน้ำส้มสายชูหมักแบบขั้นตอนเดียว” ซึ่งนักวิจัยนำมาประยุกต์ใช้ผลิต น้ำส้มสายชูหมัก หรือ cider vinegar จากวัตถุดิบทางการเกษตรที่มีอยู่มากในประเทศไทย

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน : สารบีเทพ ยืดอายุน้ำยางสด

ยืดอายุ น้ำยางสด ลดสารเคมี…ด้วยนวัตกรรม “สารบีเทพ” สารยืดอายุน้ำยางสดทดแทนการใช้แอมโมเนียหรือโซเดียมซัลไฟต์ ซึ่งยืดอายุได้นาน 1-3 วัน จากเดิม 4-6

รายการ 1 นาที กับ BCG Model ตอน : โรงงานผลิตพืช

ปลูกได้ตลอดปี ประหยัดพื้นที่ ปราศจากโรคแมลง…เพราะนี่คือ “โรงงานผลิตพืช หรือ Plant Factory” เทคโนโลยีการปลูกพืชในระบบปิดหรือกึ่งปิดที่ควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืชได้อย่างสมบูรณ์ เช่น อุณหภูมิ

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน Thai School Lunch

กินอิ่ม ตามงบ ครบโภชนาการ คือสำรับอาหารกลางวันในฝันที่โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั่วประเทศไทยอยากจัดเตรียมไว้ให้เด็กๆ ซึ่ง “Thai School Lunch” ระบบแนะนำสำรับอาหารกลางวันสำหรับโรงเรียนแบบอัตโนมัติ ช่วยให้ฝันนั้นเป็นจริงได้ ด้วยการนำเทคโนโลยีบิ๊กดาตาอะนาไลติกส์และปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการจัดสำรับอาหารกลางวันที่ครบถ้วนทั้งคุณภาพและปริมาณ

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน ‘ปุ๋ยคีเลต’ นวัตกรรมปุ๋ยธาตุอาหารรองเสริม

ต้นแข็งแรง เพิ่มผลผลิต ลดสารเคมี…ด้วย ‘นวัตกรรมปุ๋ยคีเลต’ นวัตกรรมห่อหุ้มปุ๋ยธาตุอาหารรองเสริมด้วยกรดอะมิโน ช่วยให้ปุ๋ยไม่ตกตะกอนในน้ำและในดิน ส่งผลให้พืชดูดซึมปุ๋ยไปใช้ได้เต็มที่ ลำต้นแข็งแรง ทนทานต่อโรคและแมลง ‘ปุ๋ยคีเลต’

รายการ 1 นาที กับ BCG ตอน : PETE เปลปกป้อง

ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ลดการระบาด สะดวกใช้งาน … ด้วย ‘PETE เปลปกป้อง’ นวัตกรรมเปลความดันลบ สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : ความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทย

พันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ จุลินทรีย์ คือทรัพยากรชีวภาพอันมีค่าและเป็นจุดแข็งของประเทศไทย ซึ่งเป็น 1 ใน 20 ประเทศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงที่สุดในโลก เนื่องจากตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้นใกล้เส้นศูนย์สูตร มีภูมิอากาศเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตและแพร่พันธุ์ของสิ่งมีชีวิตนานาชนิด

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : NAVANURAK นวนุรักษ์แพลตฟอร์ม

เก่า เก็บ เกิด … เก่าเก็บเพื่อก่อเกิด อนุรักษ์เพื่อสร้างนวัตกรรม คือแนวคิดของ “นวนุรักษ์แพลตฟอร์ม” คลังข้อมูลวัฒนธรรม ..และความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทย

รายการ 1 นาที กับ BCG model ตอน : Magik Growth นวัตกรรมถุงห่อผลไม้

พูใหญ่ เปลือกบาง หวานมัน… คือผลผลิตทุเรียนที่ใช้นวัตกรรม “ถุงห่อผลไม้ Magik Growth” ผลิตจากเทคโนโลยีการขึ้นรูปแบบนอนวูฟเวน ทำให้มีสมบัติพิเศษ คือถ่ายเทน้ำและอากาศได้สะดวก

รายการ 1 นาที กับ BCG Model ตอน : เอนอีซ (ENZease) สิ่งทอรักษ์โลก

  ผ้าฝ้ายไทย สีสดใส ไร้สารเคมี …ด้วยนวัตกรรม ‘เอนอีซ’ ผลิตจากเอนไซม์ 2 ชนิด ที่ลอกแป้งและกำจัดสิ่งสกปรกบนผ้าฝ้ายแทนสารเคมีในขั้นตอนเดียว