ข่าวสาร
และบทความ

แผ่นยางพาราปูคอกสัตว์ ลดเสี่ยงโคนมบาดเจ็บ-พิการ

แผ่นยางพาราปูคอกสัตว์ ลดเสี่ยงโคนมบาดเจ็บ-พิการ

  ฟาร์มโคนมในประเทศไทยมากกว่าร้อยละ 95 นิยมเลี้ยงโคนมแบบ ‘ผูกโรงยืน’ ในคอกพื้นปูนซีเมนต์ที่มีขนาดจำกัด เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลและทำความสะอาด อย่างไรก็ตามโคนมมีน้ำหนักเฉลี่ยมากกว่า 500 กิโลกรัม จึงส่งผลให้ขาของโคได้รับบาดเจ็บจากการใช้เข่าดันพื้นปูนที่มีความคมเพื่อลุกยืนได้ง่าย อีกทั้งเมื่อพื้นคอกเปียกหรือชื้นจะทำให้พื้นปูนลื่นเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจนโคนมบาดเจ็บถึงขั้นพิการได้ ซึ่งอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อคุณภาพการให้นม

อ่านต่อ
แผ่นยางพาราปูคอกสัตว์ ลดเสี่ยงโคนมบาดเจ็บ-พิการ

แผ่นยางพาราปูคอกสัตว์ ลดเสี่ยงโคนมบาดเจ็บ-พิการ

  ฟาร์มโคนมในประเทศไทยมากกว่าร้อยละ 95 นิยมเลี้ยงโคนมแบบ ‘ผูกโรงยืน’ ในคอกพื้นปูนซีเมนต์ที่มีขนาดจำกัด เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลและทำความสะอาด อย่างไรก็ตามโคนมมีน้ำหนักเฉลี่ยมากกว่า 500 กิโลกรัม

อ่านต่อ

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกับ บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) ( CP AXTRA) จัดกิจกรรมจุดจำหน่ายสินค้าเกษตรและชุมชน “พาณิชย์ ชวนช้อป ตลาดนัด”

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกับ บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) ( CP AXTRA) โดยนายวินิจ เฮ่าบุญ พาณิชย์จังหวัดปราจีนบุรี เปิดการจัดกิจกรรมจุดจำหน่ายสินค้าเกษตรและชุมชน “พาณิชย์ ชวนช้อป….ตลาดนัด”

อ่านต่อ

ยโสธร จัดงานเทศกาลจุดไฟตูมกา อย่างยิ่งใหญ่ 28 พ.ย. – 2 ธ.ค. 2566 ชวนนักท่องเที่ยวมาชม ชิม ช้อป แชร์

งานเทศกาล “จุดไฟตูมกายโสธร” ประจำปี 2566 และงาน “YASOTHON LOCAL BCG PLUS & จุดไฟตูมกา 2023” ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2566 เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ส่งเสริม และสืบสานงานประเพณี “จุดไฟตูมกา” ซึ่งเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลกของวัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

อ่านต่อ

ปลัดจังหวัดยโสธร นำหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอเมืองยโสธร และภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ร่วมกันเดินแบบผ้าไทย เฉิดไฉไล ไฟตูมกา ในงานเทศกาลจุดไฟตูมกา ประจำปี 2566

ปลัดจังหวัดยโสธร พร้อมด้วย รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดยโสธร นำคณะหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น นักจัดรายการวิทยุและสื่อมวลชน ร่วมกันเดินแบบผ้าไทย เฉิดไฉไล ไฟตูมกา

อ่านต่อ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรการเกี่ยวข้าว ประจำปี 2566 ณ แปลงสาธิตการเกษตร โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรการเกี่ยวข้าว พันธุ์ กข 87 (แปดสิบเจ็ด) ซึ่งเป็นข้าวที่มีปริมาณอมิโลสต่ำ เมื่อหุงสุกค่อนข้างเหนียวนุ่ม ปลูกด้วยวิธีหว่านน้ำตม

อ่านต่อ

สวทช. – กทม. ผนึกโชว์ต้นแบบนวัตกรรมลดฝุ่น PM2.5 สร้างสวนนันทนาการแบบกึ่งเปิดที่สวนจตุจักร

สวทช. พร้อมด้วย ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงข่าวเปิดตัว “ต้นแบบสวนนันทนาการอากาศสะอาดเพื่อเมืองน่าอยู่” หรือ “MagikFresh” นวัตกรรมที่ช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ด้วยการออกแบบโครงสร้างกึ่งเปิดขนาดย่อมบนพื้นที่ 100 ตารางเมตร พร้อมติดตั้งเครื่องกรองฝุ่น PM2.5

อ่านต่อ

นายกฯ เป็นประธานงานสัมมนา Networking Reception ประกาศไทยพร้อมขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้าร่วมและกล่าวปาฐกถาเปิดงาน Networking Reception โดยมีผู้แทนภาคเอกชนไทยจาก 16 บริษัท คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) และบริษัทสหรัฐฯ จากกว่า 9 สาขา

อ่านต่อ

สวทช. ร่วมจุฬาฯ พัฒนา ‘แบตเตอรี่สังกะสีชนิดอัดประจุซ้ำได้ (Zinc-ion Battery)’ จากถ่านไฟฉายใช้แล้วและขยะทางการเกษตร

สวทช. ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม กระทรวงกลาโหม เดินหน้าวิจัยและพัฒนากระบวนการรีไซเคิลธาตุสังกะสีและแมงกานีสซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของถ่านธรรมดาและถ่านแอลคาไล สำหรับใช้ในการผลิตแบตเตอรี่สังกะสีชนิดอัดประจุซ้ำได้ (zinc-ion battery)

อ่านต่อ

กรมการข้าว ร่วมกับ สวทช. มุ่งมั่นพัฒนาและวิจัยด้านข้าว เพื่อยกระดับคุณภาพผลผลิตและคุณภาพชีวิตเกษตรกรไทย

กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดพิธีลงนามความร่วมมือการวิจัยและพัฒนาด้านข้าว

อ่านต่อ