Search
Close this search box.

ยกระดับล้งทุเรียนสู่เครือข่ายธุรกิจในจังหวัดยะลาและนราธิวาส ยกระดับรายได้ ขับเคลื่อนทุเรียนยะลาภายใต้แนวคิด BCG Model

share to:

Facebook
Twitter

 

 

วันนี้ (3 ต.ค.67) ที่ ห้องประชุมชั้น 1 ศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต. อ.เมืองยะลา จ.ยะลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานเปิดกิจกรรมสร้างแผนและยุทธศาสตร์ชายแดนใต้ในการยกระดับผลิตภัณฑ์ทุเรียนยะลาและนราธิวาสโครงการการพัฒนาและยกระดับล้งทุเรียนสู่เครือข่ายธุรกิจในจังหวัดยะลาและนราธิวาส เพื่อยกระดับรายได้ โดยนายมะเสาวดี ไสสากาหัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดยะลา นายกสมาคมทุเรียนไทยภาคใต้ นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญนายกเทศมนตรีเทศบาลนครยะลา หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดชายแดนภาคใต้ เกษตรกร แกนนำกลุ่มเครือข่ายผู้ปลูกทุเรียน ผู้ประกอบการทุเรียน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม

สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดยะลา ได้รับการสนับสนุนงบประมาณเพื่อจัดทำวิจัยยกระดับล้งและเครือข่ายล้งทุเรียน เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรในจังหวัดยะลาและนราธิวาส จากหน่วยบริหารและจัดการทุนเพื่อการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) เพื่อพัฒนาต้นแบบการบริหารจัดการทุเรียนตลอดห่วงโซ่ มูลค่าโดยมีจุดเน้นสำคัญเพื่อพัฒนาชุดความรู้และกระบวนการจัดการทุเรียนคุณภาพ เน้นวิธีการที่มีงานวิชาการรองรับและเทคโนโลยีนวัตกรรมที่เหมาะสม ยกระดับการรวบรวม และคัดแยกผลผลิตคุณภาพในรูปแบบล้ง ชุมชนที่ได้มาตรฐานการส่งออก โดยล้งมาตรฐานต้องเกิดจากกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรผู้ผลิตทุเรียนคุณภาพเป็นหลักสำคัญ พัฒนา byproduct จากกระบวนการผลิตทุเรียน ทั้งระบบก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่ม เพื่อพัฒนาช่องทางการตลาดใหม่ๆ ในประเทศ และต่างประเทศ ทั้งในรูปแบบ B to B และ B to C พัฒนาและสร้างแบรนด์ทุเรียนยะลาทั้งที่เป็น local brand และ global brand เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับตลาดและผู้บริโภค และพัฒนากระบวนการขับเคลื่อนทุเรียนยะลาภายใต้แนวคิด BCG Model

นายอำพล พงศ์สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า การพัฒนาทุเรียนคุณภาพของจังหวัดยะลานั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้งานวิชาการมาสนับสนุนและรองรับกระบวนการพัฒนาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิธีการที่ถูกต้องตามหลักวิชาการและเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องเพื่อยกระดับ การพัฒนาคุณภาพ การบริหารจัดการทุเรียนตลอดห่วงโซ่มูลค่า ตั้งแต่การผลิต การรวบรวม และคัดแยกคุณภาพ การสร้างมูลค่า และการตลาด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะยกระดับทุเรียนยะลาให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ และเป็นความท้าทายที่ทางจังหวัดจะได้นำข้อมูลและแผนงานที่ได้จากกิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อกำหนดนโยบายการพัฒนาทุเรียนของจังหวัดยะลาต่อไป

 

แหล่งที่มาข้อมูล / อ่านทั้งหมดได้ที่ : https://thainews.prd.go.th/thainews/news/view/611352/?bid=1