มข. เปิดตัวงานวิจัยนวัตกรรม อาหารเสริมสัตว์เคี้ยวเอื้องจากพืชทางการแพทย์ สู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมปศุสัตว์ตามแนวทาง BCG สร้างอนาคตยั่งยืน
ศ.ดร.เมธา วรรณพัฒน์ และทีมวิจัยจากภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เริ่มทำการวิจัยสูตรอาหารเสริมสำหรับสัตว์เคี้ยวเอื้อง โดยใช้สารสกัดจากกัญชา กัญชง และกระท่อม ซึ่งถือเป็นการวิจัยที่ยังมีนักวิจัยน้อยมากในแถบเอเชีย โดยมุ่งเน้นให้สัตว์ได้รับอาหาร ที่มีคุณภาพสูง ช่วยลดต้นทุนในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ และช่วยให้เกษตรกรลดค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงสัตว์ และเพิ่มผลกำไร พร้อมทั้งช่วยลดการผลิตแก๊สมีเทนที่เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อนด้วยการวิจัยฯ ช่วยคงคุณภาพของอาหารเสริมและยับยั้งจุลินทรีย์ที่ผลิตแก๊สมีเทน
ศ.ดร.เมธา อธิบายว่า สัตว์เคี้ยวเอื้อง เช่น วัว ควาย แพะ และแกะ มีความสามารถพิเศษในการย่อยอาหารผ่านกระเพาะที่แบ่งเป็น 4 ส่วน โดยเฉพาะกระเพาะหมักที่มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์หลากหลายชนิด แต่แก๊สมีเทนเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ดังนั้น จึงได้มีการวิจัยสูตรอาหารเสริมสำหรับสัตว์เคี้ยวเอื้อง โดยนำสารสกัดจากกัญชา กัญชง และกระท่อม มาใช้ โดยใช้วิธีการสกัดสารในรูปแบบของผงและนำไปผ่านกระบวนการเอ็นแคปซูเลชัน (Encapsulation) ด้วยไคโตซาน (Chitosan) จากเปลือกกุ้ง ซึ่งเป็นพอลิเมอร์ชีวภาพ ช่วยคงคุณภาพของอาหารเสริมและยับยั้งจุลินทรีย์ที่ผลิตแก๊สมีเทน
แหล่งที่มาข้อมูล / อ่านทั้งหมดได้ที่ : https://thainews.prd.go.th/thainews/news/view/644405/?bid=1