cider vinegar หรือ น้ำส้มสายชูหมัก เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมสูงและมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องในตลาดโลก เพราะจุดเด่นของผลิตภัณฑ์นี้ คือ การช่วยเพิ่มการเผาผลาญ และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ด้วยเหตุนี้นักวิจัยไทยจึงได้คิดค้นกระบวนการผลิต cider vinegar จากผลผลิตทางการเกษตรขึ้น เพื่อสร้างโอกาสให้สินค้าไทยได้ครองส่วนแบ่งในตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
จุดเด่นของกระบวนการผลิตที่นักวิจัยไทยพัฒนาขึ้นมีอยู่ 4 ด้านใหญ่ คือ
1) การใช้กระบวนการหมักแบบช้าเพื่อคงกลิ่นรสและสรรพคุณเด่นของวัตถุดิบ
2) การใช้เวลาผลิตน้อยกว่าทั่วไปเท่าตัวจาก 12 เดือน เหลือ 3-5 เดือน
3) การพัฒนากระบวนการผลิตให้มีความยืดหยุ่นสูง เพิ่ม-ลดปริมาณการผลิตได้สะดวก
4) การพัฒนากระบวนการผลิตให้ผลิตได้ง่าย ขั้นตอนไม่ซับซ้อน และใช้ต้นทุนในการผลิตต่ำ
ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นักวิจัยร่วมกับบริษัทเอกชนไทยพัฒนาและจัดจำหน่ายแล้ว 3 ผลิตภัณฑ์ คือ cider vinegar จากมังคุด (บริษัทเอแอนด์พี ออร์ชาร์ด 1959 จำกัด) สับปะรด (บริษัทซินอา บริว จำกัด) และกระเทียมดำ (บริษัทนพดาซุปเปอร์ฟู้ดส์ จำกัด) และมีอีก 2 ผลิตภัณฑ์ที่บริษัทเอกชนอีก 2 เจ้าอยู่ระหว่างเตรียมการผลิต คือ cider vinegar จากอ้อย และลำใย
รายละเอียดเพิ่มเติม : เทคโนโลยีการผลิต “Cider vinegar” เครื่องดื่มสุขภาพจากผลไม้ไทย