Search
Close this search box.

สวทช. นำผู้ประกอบการร่วมโครงการ BCG Market ในงานเกษตรแฟร์’ 65

share to:

Facebook
Twitter

(31 ม.ค. 2565) ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ : ภายในงานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2565 ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เข้าร่วมเป็นเกียรติในกิจกรรมโครงการ อว. BCG Market เลือกชิม เลือกช้อป พร้อมรับฟังเสวนาพิเศษ หัวข้อ ล้อมวงแชร์ Success Story “นวัตกรรมขับเคลื่อน BCG”

ด้วยได้รับเกียรติจาก นางกุลประภา นาวานุเคราะห์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พร้อมด้วย น.ส วิลานี แซ่แต้ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจผู้ประกอบการรายย่อยและองค์กรชุมชน ธนาคารออมสิน และนายธวีโรจน์ ธนธรธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท โบทานิคส์ ไลฟ์ จำกัด ORGA Organic ร่วมเสวนาในครั้งนี้

นอกจากนี้ สวทช. ยังได้มีการนำสินค้านวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับBCG ที่ผ่านการร่วมงานวิจัยจากหน่วยงาน มาออกบูทเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ เลือกชิม เลือกช้อป ผลิตภัณฑ์ในราคาสุดพิเศษ อาทิ

BIG Healthy Plant (ปุ๋ยอินทรีย์ อาหารเสริมพืช) บริษัทกรีน อินโนเวทีฟ ไบโอเทคโนโลยี สินค้านวัตกรรมปลอดภัยต่อเกษตรกร ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม เพื่อการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ ของ จี.ไอ.บี.เทรดดิ้ง บริษัทจากประชาคมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากสารสกัดจากธรรมชาติ มีทั้งผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานและเสริมการเจริญเติบโตของพืชทุกชนิด ปุ๋ยอินทรีย์ สารปรับปรุงดิน และผลิตภัณฑ์สารเสริมการเจริญเติบโตสำหรับสัตว์

ORGA ORGANIC แชมพูออแกนิคสำหรับสัตว์เลี้ยง บริษัทโบทานิคส์ไลฟ์ จำกัด เป็นสินค้าออแกนิคสำหรับสัตว์เลี้ยง โดยนำคุณสมบัติของพืชและสมุนไพรที่สามารถทดแทนสารเคมีที่ใช้ในการผลิตสินค้าอุปโภคได้ เช่น สารให้ฟอง สารลดแรงตึงผิว สารลดคราบสกปรก สารปรับสภาพผิว ฯลฯ นำมาสู่การวิจัยและทดสอบ จนพัฒนามาเป็นแชมพู โฟมอาบน้ำ และน้ำยาทำความสะอาดกรงหรือพื้นที่อยู่ของสัตว์เลี้ยงแสนรักเช่นสุนัขและแมว

cider vinegar น้ำส้มสายชูหมักจากสับปะรด บริษัทซินอาบริว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ผสมนำดื่มลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลใช้สูตรน้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำเปล่าหรือโซดา 1 แก้ว ดื่มวันละครั้ง เป็นต้น

มะนีมะนาว น้ำมะนาวคั้นสด 100% แช่เยือกแข็ง บริษัทเชียงใหม่ไบโอเวกกี้ ผลิตจากมะนาวไร้เมล็ด จากแหล่งผลิตในภาคกลาง ภายใต้การควบคุมการเพาะปลูกที่ปลอดภัย มะนาวไร้เมล็ดส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่และมีเปลือกหนา แต่มะนีมะนาวคัดเลือกขนาดผลที่พอดี มีเปลือกบาง สามารถเก็บรักษาได้นานกว่ามะนาวทั่วไป มีความเป็นกรดน้อย ไม่มีรสขม และมีวิตามินซีสูง เหมาะสำหรับการนำมาใช้ทำเครื่องดื่มหรือนำมาปรุงอาหาร ใช้ได้ทั้งในอุตสาหกรรมและครัวเรือน ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่พัฒนาโดยนักวิจัยนาโนเทค โดยการใช้เทคนิคการควบคุมเฟสผลึกน้ำแข็ง

Herb Miracle Intensive Firming Moisturizing Serum บริษัทเฮิร์บมิราเคิล จำกัด เป็นผลงานการอนุญาตให้ใช้สิทธิจากผลงานวิจัยนาโนเทค และผลิตโดยโรงงานต้นแบบผลิตอนุภาคนาโนและเครื่องสำอางซึ่งทำให้คืนความชุ่มชื้นผิวพรรณกระจายใส กระชับผิวและลดริ้วรอย

SANTIARA เจลแต้มสิว โฟมล้างหน้า ครีมกันแดด บริษัทสมาร์ค เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ได้คุณค่าจากสารสกัดใบบัวบกที่นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยลดอาการอักเสบและอาการระคายเคืองของสิวได้อย่างดีเยี่ยม มีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบ ลดเลือนรอยแดงและรอยดำที่เกิดจากสิว และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ผลิตโดยโรงงานต้นแบบผลิตอนุภาคนาโนและเครื่องสำอาง

PACKLEAN ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ Packlean บริษัทแพค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ โดยใช้กับตัวเครื่องภายใน เพื่อทำความสะอาดฝุ่น และคราบที่ติดอยู่กับแผงคอยล์เย็น สามารถเพิ่มคุณภาพอากาศสะอาด และลดกลิ่นอับชื้นภายในห้อง มีทั้งชนิดสเปรย์ แผ่น และก้อน เพื่อให้เลือกใช้ตามประเภทของเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสม

ซินเนอร์จี หน้ากากอนามัยกราฟีน บริษัทเฮเดล เทคโนโลยีส์ (ประเทศไทย) จำกัด นวัตกรรมหน้ากากผ้า ช่วยปกป้องฝุ่นละอองขนาดเล็กและเชื้อโรคและแบคทีเรียได้มากกว่า 99% ตามมาตรฐาน AATCC เป็นหน้ากาก 3 ชั้น ชั้นนอกเป็นพอลิเอสเทอร์เคลือบกราฟีน ชั้นกลางเป็นผ้านอนวูฟเวน และชั้นในเป็นผ้าฝ้ายมัสลินกันน้ำ สายคล้องหูปรับระดับได้ มีลวดล็อคจมูก ใส่แล้วกระชับใบหน้า หายใจสะดวก ซักแล้วใช้ซ้ำได้ (สังเกตจากสีดำของหน้ากากชั้นนอก จะค่อย ๆ ซีดลงเมื่อผ่านการซักหลายครั้ง) มี 3 ขนาดคือ สำหรับเด็ก – มาตรฐาน – ใหญ่พิเศษ

OVF ผลิตภัณฑ์จากไข่ ไข่สด บริษัทโอโว่ฟู้ดเทค จำกัด เป็นผู้ประกอบการผลิตไข่เหลวคุณภาพได้รับการรับรองมาตรฐานสากล สินค้าของบริษัทที่เกิดจากความร่วมมือกับไบโอเทค สวทช. เป็นการเพิ่มมูลค่าไข่ในทุกชิ้นส่วน (zero waste) ให้เป็นสารมูลค่าสูงในอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์ เช่น – eLysozyme – ไลโซไซม์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโปรตีนสำหรับสัตว์ – biocalcium from egg shell – ไบโอแคลเซียมจากเมมเบรนเปลือกไข่ – hydrolysed egg shell mebrane – คอลลาเจนไฮโดรไลเสทจากเปลือกไข่

3BECOME 1 ทรายแมว ผงล้างผัก ผงดับกลิ่น สบู่ชาร์โคล และสมุด-เครื่องเขียนจากฟางข้าว (ผลิตภัณฑ์จากวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร ย่อยสลายได้ 100%) บริษัท 3 BECOME 1 เป็นธุรกิจที่เกิดจากความร่วมมือ 3 นักธุรกิจสาว 3 เจเนอเรชัน ที่มีความมุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

W&M BIOPASSION น้ำยาทำความสะอาด เครื่องย่อยเศษอาหารให้กลายเป็นปุ๋ย บริษัทคีนน์ จำกัด เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากสารชีวบำบัดภัณฑ์ ที่ใช้นวัตกรรมไบโอ-ออร์แกนิคเทค มี “คีโนไซม์” เอนไซม์สูตรเฉพาะ และส่วนประกอบหลักได้จากวัตถุดิบหลักจากธรรมชาติ ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก NSF ผ่านการทดสอบการย่อยสลายทางชีวภาพ ไร้สารตกค้าง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กลิ่นไม่ฉุน ไม่แสบผิว

ทั้งนี้ สวทช. ยังร่วมกับธนาคารออมสิน และบริษัทไทยน้ำทิพย์ จำกัด นำรถเข็นรักษ์โลก Street food ซึ่งได้ริเริ่มและคิดค้นหาทางยกระดับสตรีทฟู้ดไทย ให้ก้าวไกลโดยการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เข้ามาช่วยยกระดับมาตรฐานให้ สอดคล้องกับนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้ก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล มาไว้ในงานเกษตรแฟร์นี้อีกด้วย

และอีกนวัตกรรมที่น่าสนใจ Para Dough (พาราโด) ยางปั้นไร้สารอันตราย เป็นยางประสานที่มีความปลอดภัย เป็นวัสดุแข็งหรือนิ่มเป็นพิเศษ พาราโด เป็นหนึ่งในนวัตกรรมยางพาราจากงานวิจัยที่มีความปลอดภัยสูง ปั้นขึ้นรูปง่าย ทนความร้อน-เย็นได้ดี ไม่เสียรูป ไม่เยิ้ม และไม่แห้งแข็งแม้ทิ้งไว้นานๆ เหมาะจะใช้เป็นของเล่นเสริมพัฒนาการ หรือเสริมจินตนาการ สำหรับเด็กและคนทุกเพศทุกวัย พาราโดมีวางจำหน่ายแล้วที่ศูนย์หนังสือ สวทช. หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ที่ http://nstdabookstore.lnwshop.com ราคาชุดละ 99 บาท

ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน ณ ตลาดใหม่ อว. BCG Market ในงานเกษตรแฟร์ (ใกล้ประตูทางเข้าออก BTS )  ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2565 ตั้งแต่เวลา 09.00 น.- 22.00 น.