Search
Close this search box.

สวทช.ตั้งธนาคารอาหารของประเทศไทย

share to:

Facebook
Twitter

ดร.จุฬารัตน์ ตันประเสริฐ รอง ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญกับวิกฤติขยะอาหารที่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อมและความมั่นคงทางอาหารของประชาชนกลุ่มเปราะบาง จากการศึกษาพบว่าประเทศไทยมีอาหารส่วนเกินมากถึงเกือบ 4 ล้านตันต่อปี สวทช.ในฐานะเลขานุการคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจ BCG สาขาอาหาร จึงร่วมกับมูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ (SOS) และหน่วยงานพันธมิตรเปิดตัว “โครงการจัดตั้งธนาคารอาหารของประเทศไทย (Thailand’s Food Bank)” เพื่อสร้างต้นแบบระบบการบริหารจัดการอาหาร ส่งต่ออาหารส่วนเกินไปยังกลุ่มเปราะบางของสังคมไทย มุ่งลดปริมาณขยะอาหารด้วยการจัดการอาหารส่วนเกิน ลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดอาหารส่วนเกิน และลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงอาหาร

แหล่งที่มาภาพและข้อมูล/อ่านเพิ่มเติม : https://www.thairath.co.th/news/local/2786902