การนำเสนอผลสัมฤทธิ์จากการดำเนินโครงการพัฒนาชุมชนและสิ่งแวดล้อมที่สร้างผลลัพธ์สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนหรือ SDGs ของสหประชาชาติ ประจำปีนี้ หรือ “2024 Rakkaew National Expo” จัดโดยมูลนิธิรากแก้วมากว่า 17 ปี ในการส่งเสริมการมีจุดมุ่งหมายชีวิตที่มีคุณค่าต่อสังคม สร้างกระบวนการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริงนอกห้องเรียน พัฒนาศักยภาพและทักษะด้านต่างๆของนิสิตนักศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อมให้เป็นผู้นำรุ่นใหม่ที่พร้อมทำประโยชน์ให้ผู้อื่น สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงบวก และมีส่วนลดความเหลื่อมล้ำของสังคม โดยใช้หลักเชิงกลยุทธธุรกิจขับเคลื่อนกิจกรรม
นิสิตนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการได้รวมกลุ่มกันคิดและลงมือทำงานที่ตอบโจทย์ปัญหาของชุมชนกรณีศึกษา โดยนำความรู้ทางธุรกิจใช้แนวทางแบบผู้ประกอบการ นวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์
และวิธีการใหม่ๆมาดำเนินโครงการสร้างผลกระทบเชิงบวกอย่างยั่งยืนทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมให้แก่ชุมชน ผู้สนับสนุนหลักโครงการนี้ ได้แก่ เคพีเอ็มจีประเทศไทย บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) มูลนิธิจูเนียร์อะชีฟเม้นท์ประเทศไทย และมูลนิธิเอสซีจี
ทีมจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ได้นำเสนอผลงาน “ส่งเสริมสืบสานงานมรดกทางวัฒนธรรมอิสานใต้ หัตถกรรมพื้นบ้านจักสานผ้าทอ” ที่ช่วยเพิ่มรายได้ชุมชนจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ถึง 3 เท่า และเพิ่มรายได้รวม 63% เมื่อเทียบกับปี 2566
โครงการนี้ยังเกิดผลดีด้านสังคม โดยสร้างกลุ่มเยาวชนช่างฝีมือกว่า 20 คนที่เชี่ยวชาญในงานจักสานและผ้าทอ รวมถึงการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เป็นศูนย์กลางของชุมชน ส่วนด้านสิ่งแวดล้อม มีการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้ในการผลิตทั้งหมด และนำภูมิปัญญาการรมควันเพื่อป้องกันมอด เพิ่มความคงทนให้กับผลิตภัณฑ์ และความปลอดภัยของผู้บริโภค
ส่วนทีมนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้นำเสนอโครงการ “นวัตกรรมการจัดการห่วงโซ่คุณค่าโกโก้ บนฐานโมเดลเศรษฐกิจ BCG“ ซึ่งช่วยเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรโกโก้จากการจำหน่ายผลโกโก้คุณภาพตกเกรดและของเหลือทิ้งอย่างน้อย 15%
ขณะเดียวกันยังเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคขุนคุณภาพอีก 15% ขณะเดียวกันโกโก้ตกเกรดถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์เพิ่มขึ้น 100% และช่วยลดค่าอาหารโคขุนคุณภาพเฉลี่ย 35%ต่อวัน
ในด้านสังคมโครงการได้ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างเกษตรกรผู้ปลูกโกโก้และเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อ เกิดเป็นชุมชนเกษตรแห่งการเรียนรู้ ศูนย์กลางธุรกิจโกโก้ครบวงจร
นอกจากนี้ ยังช่วยลดของเหลือทิ้งทางการเกษตรจากโกโก้ตกเกรดได้ 100% สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผลโกโก้ตกเกรดจาก 0 บาทเป็น 2 บาทต่อกิโลกรัม อีกทั้งยังลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการผลิตปศุสัตว์ด้วยสูตรอาหารที่ยับยั้งการผลิตก๊าซมีเทนในกระเพาะโค
เเหล่งที่มาข้อมูล / อ่านทั้งหมดได้ที่ : https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9670000083199