Search
Close this search box.

หากไทยอยากเป็นครัวโลก ต้องหันมาผลิต “โปรตีนจากพืช”

share to:

Facebook
Twitter

 

 

ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตโปรตีนชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นผู้ส่งออกโปรตีนสุทธิเพียงรายเดียวในทวีปเอเชีย เพราะเชี่ยวชาญในการผลิตอาหาร และมีชื่อเสียง ในฐานะ “ครัวของโลก” ทำให้ไทยมีศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางโปรตีนที่ยั่งยืนของโลก

โปรตีนทางเลือกโดยเฉพาะ “โปรตีนจากพืช” มีศักยภาพในการกระตุ้นการส่งออกของไทยได้ หากมีการผลิตโปรตีนจากพืชเป็นจำนวนมาก เพื่อทดแทนโปรตีนจากสัตว์แบบดั้งเดิมก็จะบรรเทาผลกระทบเชิงลบได้อย่างมหาศาล

Madre Brava องค์กรไม่แสวงหากำไร ที่ผลักดันให้การบริโภคยั่งยืนมากขึ้นกว่าเดิมได้จัดทำวิจัยร่วมกับ Asia Research and Engagement พบว่า ไทยมีศักยภาพสูงมาก ในการเป็น “ศูนย์กลางโปรตีนยั่งยืน” ของภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะการเปลี่ยนด้านการผลิตโปรตีนจากสัตว์ไปสู่โปรตีนจากพืช ซึ่งการเปลี่ยนผ่านนี้จะสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมได้มากอย่างคาดไม่ถึง

 

รูปแบบเศรษฐกิจ BCG ของประเทศไทยและโครงการอาหารแห่งอนาคตเป็นกรอบการทำงานที่เข้มแข็งในการพัฒนาโปรตีนจากพืช ที่เน้นเรื่องความยั่งยืน การใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ และการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมนั้น สอดคล้องกับการผลิตโปรตีนจากพืชที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าโปรตีนจากสัตว์เป็นอย่างยิ่ง

โดยความต้องการโปรตีนจากพืชที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกแสดงให้เห็นถึงโอกาสทางเศรษฐกิจที่สำคัญในการบรรลุวัตถุประสงค์ ทั้งด้านการพัฒนาเกษตรกรรายย่อย การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม และการผลิตพืชที่มีมูลค่าเพิ่มสูง

 

แหล่งที่มาข้อมูล / อ่านทั้งหมดได้ที่ : https://www.prachachat.net/sd-plus/sdplus-sustainability/news-1693114