โปรตีนทางเลือก อุดมสารอาหาร ไร้ยาปฏิชีวนะ…คือผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ที่ชื่อ “มัยคอโปรตีน (Mycoprotein)” ผลงานของนักวิจัยไทยที่พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตโปรตีนจากจุลินทรีย์ที่มีความปลอดภัยได้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก
มัยคอโปรตีนมีลักษณะเป็นเส้นใยคล้ายเนื้อสัตว์ มีโปรตีนสูงเทียบเท่าโปรตีนจากไข่ อุดมด้วยไฟเบอร์ วิตามิน และเบต้ากลูแคน ไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล ที่สำคัญบริโภคได้อย่างปลอดภัย เพราะผลิตด้วยเทคโนโลยีการหมักที่ควบคุมคุณภาพการผลิต ไม่มีการใช้สารเคมี และยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้ยังตอบโจทย์กลุ่มคนที่รักสิ่งแวดล้อม เพราะการลดการบริโภคโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกสู่ชั้นบรรยากาศด้วย
ที่มา : รายการ 1 นาที กับ BCG Model คือ สกู๊ปข่าวสั้นทางโทรทัศน์ คัดสรรตัวอย่างความสำเร็จจากหลายสาขาอาชีพทั่วประเทศ ที่ใช้ประโยชน์จากจุดเด่นด้านความหลากหลายทางทางชีวภาพของไทย ผสานกับการเปิดรับองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีจากงานวิจัยและนวัตกรรม ตามแนวทางโมเดลเศรษฐกิจใหม่ BCG Economy Model จนสามารถนำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์สร้างมูลค่า ที่ช่วยสร้างโอกาสใหม่ๆ ในอาชีพ และรายได้ที่มั่นคงให้กับบุคคล ชุมชนและสังคมไทยอย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ BCG Economy Model ประกอบด้วย 3 เศรษฐกิจหลัก คือ B- Bio Economy ระบบเศรษฐกิจชีวภาพ มุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรชีวภาพอย่างคุ้มค่า เชื่อมโยงกับ C- Circular Economy ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่คำนึงถึงการนำวัสดุต่างๆ กลับมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด และทั้ง 2 เศรษฐกิจนี้ อยู่ภายใต้ G- Green Economy ระบบเศรษฐกิจสีเขียว ซึ่งมุ่งแก้ไขปัญหามลพิษ เพื่อลดผลกระทบต่อโลกอย่างยั่งยืน
สามารถชม สกู๊ปข่าวสั้น 1 นาทีกับ BCG Model ทางช่อง3 HD (หมายเลข 33)
เรื่องเล่าเช้านี้ ทุกวันจันทร์ ช่วงเวลา 06.30 – 07.30 น.
เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ทุกวันเสาร์แรกของเดือน ช่วงเวลา 10.30 – 11.00 น.